Fav Gay-themed Movies 1

Nhân dịp em Yuki hỏi về mấy phim gay-themed, nên làm list này, sẽ chỉ nói về những phim đáng xem (kèm lí do – chính đáng hoặc nhảm ruồi), giới thiệu có dài có ngắn. Giới thiệu dài là những phim chưa viết review, giới thiệu ngắn là những phim từng review rồi / hoặc không đủ can đảm, khả năng review.

Danh sách xếp theo thứ tự yêu thích của cá nhân người viết, mọi trường hợp phản đối đều không được chấp nhận~

1. My Own Private Idaho (1991)

Đạo diễn: Gus Van Sant
Diễn Viên: River Phoenix, Keanu Reeves

Phim độc lập, dạng road-movie (tạm gọi là Đi Tìm Bản Thân đi). Mike (River Phoenix) và Scott (Keanu Reeves) là street hustler, bạn thân của nhau, ngụ cùng nhà tập thể, trên đường đốt lửa ngồi cạnh nhau, Mike ngã Scott sẽ cho dựa, Mike kể về giấc mơ tối qua người nghe sẽ là Scott, Mike muốn đi tìm mẹ Scott sẽ đi cùng. Mike cần Scott, Mike thiếu thốn tình cảm và luôn mơ về một Idoha riêng tư thuộc về mình, cần một Scott tĩnh tâm, bản lĩnh để dựa vào – Thật may là Scott luôn đứng đó, ít ra là cho đến lúc cuộc hành trình họ đi cùng nhau dừng lại tại nước Ý.

Xem phim để thấu hiểu thế nào là vật đổi sao dời, để hiểu rằng không có gì là mãi mãi, hiểu những khát khao tình cảm của một người và những nỗi đau không thốt thành tiếng khi chứng kiến những đổi thay mà bản thân không mong muốn.

Phim này xem trong năm hai đại học, chỉ có cảnh cuối là cứu vớt người xem (nạn nhân sướt mướt này) khỏi cơn trầm cảm.

Ai xem “Happy Together” với “2046” của Vương Gia Vệ rồi sẽ thấy Gus Van Sant ảnh hưởng khá nhiều đến đạo diễn Vương.

2. Happy Together – Xuân quang xạ tiết (1997)

Đạo diễn: Wong Kar Wai (Vương Gia Vệ)
Diễn Viên: Leslie Cheung (Trương Quốc Vinh), Tony Leung (Lương Triều Vỹ)

Đừng bị lừa bởi tựa phim, hai nhân vật cuối phim sẽ mỗi người mỗi ngã. Spoiler như vậy luôn vì thực chất giá trị của phim này không nằm ở cốt truyện, hay việc nó có happy-ending không (mà happy-ending là như thế nào còn tùy thuộc vào định nghĩa của từng người), đôi lúc bạn cần biết buông tay với quá khứ – đó chính là ý nghĩa của “happy”, của “xuân quang” trong tựa phim.

Điều thích nhất trong phim Vương Gia Vệ là những cảnh ngắn “gây ấn tượng”, có thể là cảnh quay chậm đầu phim khi Leslie ngoái đầu nhìn lại người yêu cũ, hay lúc Trương Chấn đưa cho Tony một máy ghi âm và bảo anh nói vài lời về bất cứ điều gì cũng được, Tony cầm máy ghi âm nhưng bao nhiêu điều day dứt chỉ có thể thể hiện bằng tiếng khóc… Ngoài ra, bắt đầu từ “Ashes of Time”, mọi bộ phim của Vương Gia Vệ đều nên được cộng điểm cho kỹ thuật quay phim.

Review đầy đủ »

3. Farewell My Concubine – Bá Vương Biệt Cơ (1993)

Đạo diễn: Kaige Chen (Trần Khải Ca)
Diễn Viên: Leslie Cheung (Trương Quốc Vinh), Zhang Fengyi (Trương Phong Nghị), Gong Li (Củng Lợi)

Muốn nói về Leslie, nhưng sợ nói hoài không dừng, nên nói về riêng bộ phim thôi :’) Phim nay xem lúc còn học cấp 3, ký ức vô cùng khổ sở. Về sau mới thấy mình là khổ theo nhân vật, sự cố chấp của Trình Điệp Y đúng theo kiểu đánh hoài không tỉnh ‘_’.

Trình Điệp Y đem cuộc đời mình cùng sân khấu Kinh kịch hòa làm một, tâm thức của anh cũng “buộc” anh phải yêu bạn diễn Đoàn Tiểu Lâu như Ngu cơ yêu Hạng Vũ. Về nhân vật nghệ sĩ, có thể xem “Bá Vương Biệt Cơ” có cùng giá trị như “Black swan” (2010), Nina chết (hoặc phần trong sáng trong cô chết) vì sự “hoàn hảo” của vai diễn, Trình Điệp Y chết để Ngu cơ của mình có thể một lòng với Bá Vương (chính là Kinh kịch chứ không phải chỉ riêng Đoàn Tiểu Lâu), để có thể giữ vẹn giấc mơ của anh, giữ vẹn ảo tưởng và nỗi ám ảnh của anh.

4. Mysterious Skin (2004)

Đạo diễn: Gregg Araki
Diễn Viên: Joseph Gordon-Levitt, Brady Corbet

Lẽ ra sẽ không đưa vào trong list vì chủ đề của nó không hẳn thuộc về gay-theme. Phim nói về nạn nhân Child sexual abuse. Nếu bạn dưới 20 tuổi và dị ứng với các chủ đề nhạy cảm, đừng bao giờ đụng đến bộ phim này. Bản thân người viết cũng không muốn xem lại lần thứ hai, dù cùng với “Brick”, đây là phim khiến người viết “chìm vào cõi yêu” với Joseph Gordon-Levitt ‘_’

Phim rất khó xem, không chỉ bởi chủ đề nhạy cảm, mà còn vì cách diễn đạt của bộ phim. Phim dựng theo hướng chân thực và thẳng thắng – không cường điệu mà chỉ quá thẳng thắng. Đó là kiểu làm phim khiến người xem có phần ngại ngùng hoặc sợ hãi, nhưng trên hết là đau lòng.

Review đầy đủ »

5. Walk on water (2004)

Đạo diễn: Eytan Fox
Diễn Viên: Lior Ashkenazi, Knut Berger

Phim dính liếu một chút đến đề tài chiến tranh, đó là tiền cảnh cho mối quan hệ của của hai nhân vật chính: Eyal (Lior Ashkenazi) – Đặc vụ người Israeli và Axel (Knut Berger) – Cháu trai một tội phạm chiến tranh thuộc Đức Quốc xã. Phim kể về quá trình Eyal tiếp cận Axel để tìm cách ám sát người ông của Axel, tuy nhiên trong quá trình đó, Eyal lại bị cuốn hút bởi sự hòa nhã, chân thành từ Axel, những ngày ở bên Axel là quãng thời gian giúp anh dần xoa dịu những nỗi đau và ám ảnh trong quá khứ – bao gồm câu truyện về người vợ đã tự sát trước đây.

Tên phim lấy cảm hứng từ Biển Chết, nơi Axel và Eyal dậy nhau “đi trên mặt nước”. “Anh cần phải để trái tim mình thanh sạch”, đó là lời của Axel. Trong phim còn có một cảnh mình rất thích: Axel và Eyal ngồi chung trong xe, radio phát bài “Love and kisses” tiếng Israel, Axel vô tình nhờ Eyal dịch – bắt đầu từ đoạn “The two of us are riding in a car…”, càng dịch về sau không khí càng trở nên “nguy-hiểm” :’)

6. Summer Storm (2004)

Đạo diễn: Marco Kreuzpaintner
Diễn Viên: Robert Stadlober, Kostja Ullmann, Miriam Morgenstern

Mùa hè tuổi 17, Tobi (Robert Stadlober) phải đứng trước cơn bão của đời mình, liệu cậu sẽ bị cuốn đi mất hút hay sẽ cam đảm vượt qua để chứng kiến bầu trời trong xanh sau cơn mưa? -o-

Đây là bộ phim điển hình cho chủ đề coming out. Phim thực tế và hợp lý, không thiếu những tình tiết dễ thương nhưng không phải dạng mua chuộc khán giả bằng chi tiết ngọt ngào kiểu rom-com Hollywood hay kết thúc cổ tích. Đối với mình, cái kết của phim này có thể xem là happy-ending :’)

Nhạc phim rất hay, có một thời gian dài tối nào cũng nghe “Blonde on Blonde” từ phim này.

7. Shelter (2007)

Đạo diễn: Jonah Markowitz
Diễn Viên: Trevor Wright, Brad Rowe

Zach (Trevor Wright) đang gặp trở ngại với ước mơ vào đại học của mình bởi những rắc rối từ gia đình, Shaun – anh trai của người bạn thân, cũng là người quen lúc nhỏ của Zach – trở lại và bắt đầu mang đến những tia hy vọng cho cuộc sống của Zach…

Đây là bộ phim dễ dàng thỏa mãn cảm xúc của người xem, nó có đầy đủ các yếu tố khiến cho khán giả của dòng phim tình cảm (gay) hài lòng: diễn viên đẹp, diễn xuất ổn, nội dung không hời hợt, tình tiết và cách giải quyết dễ làm người xem xúc động. Phim không quá đặc biệt nhưng mọi thứ của nó đều vừa đủ để khán giả ghi nhớ. Ngoài tình cảm của hai nhân vật chính, phim còn đề cập đến tình cảm gia đình và những ước mơ cho tương lai. Nói chung, nếu không tính đến yếu tố gay-theme, có thể xem những gì diễn ra trong phim giống như một giai đoạn quan trọng mà người trẻ tuổi nào cũng sẽ trải qua – thời điểm bạn tìm cách giải quyết những vấn đề với gia đình, những ước mơ và những yêu thương từ một người sắp đến.

8. The love of Siam (2008)

Đạo diễn: Chookiat Sakveerakul
Diễn Viên: Sinjai Plengpanich, Witwisit Hiranyawongkul, Mario Maurer

Phim dài và chậm, không thích hợp cho nhu cầu giải trí, nhưng với nhu cầu tìm kiếm cảm xúc lâu dài, đây thật sự là một bộ phim hay. Câu chuyện về gia đình Tong mang đến một cảm giác về bi kịch có thể xảy ra trong bất cứ gia đình nào, dù là với hình thức mất mát khác nhau. Trong khi nỗi cô đơn đến cuối cùng từ Mew cũng là một vấn đề thường thấy nơi những người trẻ tuổi. “The love of Siam” không phải là một bộ phim gây cảm xúc mạnh một cách tức thời, nó là một câu truyện có thể khiến bạn ghi nhớ dài lâu. Đó là những thước phim lấp lánh đèn Giáng Sinh, âm nhạc êm dịu, những khoảnh khắc ngọt ngào và nỗi buồn đăng đẵng.

Review đầy đủ »

9. Just a question of love (2000)

Đạo diễn: Christian Faure
Diễn Viên: Cyrille Thouvenin, Stéphan Guérin-Tillié

Laurent (Cyrille Thouvenin) nhờ người bạn gái thân thiết Carole giả làm người yêu của mình hòng che giấu gia đình việc cậu là người đồng tính. Mọi chuyện có lẽ sẽ không thay đổi cho đến khi cậu gặp và yêu Cédric (Stéphan Guérin-Tillié), người vốn thẳng thắn về việc công khai giới tính của mình.

Thêm một bộ phim đề tài coming out xem rất ổn, cảm giác đem lại tương tự như “Shelter” nhưng có vẻ thực tế hơn và tập trung về vấn đề gia đình hơn.


Tạm dừng, chừng nào quỡn sẽ viết tiếp ‘_’

5 Comment

  1. có vài phim em chưa xem, cũng có phim đang tìm…mà đúng là toàn phim hay thôi ạh.
    Mà sis down cái my own private Idaho ở đâu ạh, ko thì cho em cái sub cũng được bản em down âm thanh nhỏ quá ko nghe đc nói gì.

  2. ôi thanks tỷ lắm lắm ạ…từ từ rồi em lại xin link tiếp ^^

  3. chỉ còn MK trong đây là em chưa coi thôi tỷ ạh, mai sẽ coi……..cái WoW cuối cùng nếu 2 bạn thành 1 cặp thì tốt rồi (tâm lý của fanboys). Thật ra theo em thì có 1 số phim thể loại chính của no ko phải gay theme, nói là có liên quan đến gay thì đúng hơn.

  4. Phim X-Men First Class cũng là gay-theme đó.
    Giả sử Người đột biến là những người thường check vào ô “I’d rather not to say” trong ô Gender. Sẽ có 1 nhóm cố che dấu nó mà tiêu biểu là Giáo sư X-oay.Nhóm còn lại là Magneto chấp nhận sự thực đấu tranh để khẳng định thực tại.Có phải không quý vị?

Leave a Reply