And magically… disappear

Nếu bạn dưới 20 tuổi và dị ứng với các chủ đề nhạy cảm, đừng bao giờ đụng đến bộ phim này.

mysterious skin
A-Movie 2004 | Gregg Araki | Joseph Gordon-Levitt, Brady Corbet

Đạo diễn – Kịch bản: Gregg Araki
Nguyên tác:
Tiểu thuyết cùng tên của Scott Heim
Quay phim:
Steve Gainer
Âm nhạc:
Harold Budd, Robin Guthrie
Diễn viên:
Joseph Gordon-Levitt, Brady Corbet, Michelle Trachtenberg, Elisabeth Shue, Richard Riehle, Mary Lynn Rajskub, Bill Sage

Tóm tắt nội dung:

Năm 8 tuổi, Neil McCormick (Chase Ellison, Joseph Gordon-Levitt) và Brian Lackey (George Webster, Brady Corbet) là nạn nhân Child sexual abuse bởi huấn luyện viên bóng chày của mình (Bill Sage). Phản ứng lại chuyện này, Brian rơi vào chứng quên tâm lý (Psychogenic amnesia), cậu không thể nhớ chuyện gì đã xảy ra trong 5 tiếng hồ vào năm mình 8 tuổi, mỗi lần đụng chạm đến phần ký ức này, Brian có hiện tượng chảy máu mũi và không thể biết nguyên nhân vì sao. Brian lớn lên thành một chàng trai rụt rè, và phần nào có thiên hướng vô tính (asexual), cậu tin rằng phần ký ức đã mất gắng liền với nghi vấn về người ngoài hành tinh và ra sức tìm hiểu về điều này.

Trong khi đó, Neil luôn nhớ rõ những gì xảy ra, cậu lớn lên với những ảnh hưởng của câu chuyện ngày xưa, trở thành một người bán mình cùng tâm lý phức tạp mà tự bản thân cậu cũng không hiểu được.

Câu chuyện chính xoay quanh cuộc sống với những nhận thức về những gì bị đánh mất của Neil, cùng với quá trình tìm hiểu về nghi vấn quá khứ của Brian.

Đến hồi kết, khi Neil và Brian gặp nhau, sự thật rồi cũng được phơi bày, nhưng không có lối thoát nào cho hai đứa trẻ năm xưa…

Nhận định:

“Mysterious skin” là một bộ phim rất khó xem, tôi không nói về sự thách đố khả năng cảm nhận của người xem, mà là về chính nội dung và cách diễn đạt của bộ phim. Phim lấy một chủ đề nhạy cảm mà không mấy đạo diễn nào dám đụng đến: Child sexual abuse, hơn nữa lại dựng theo hướng chân thực và thẳng thắng – không cường điệu mà quá thẳng thắng. Đó là kiểu làm phim khiến người xem có phần ngại ngùng hoặc sợ hãi, nhưng trên hết là đau lòng. Cũng có đề tài như “Mysterious skin”, nhưng “Bad education” (2004) của Pedro Almodóvar không khiến người xem đau lòng như vậy, bởi bộ phim này chỉ mượn đề tài kia làm nền cho câu truyện chính, trong khi “Mysterious skin” lại chưng trực diện và chỉ xoay quanh chính đề tài đó.

Phim gây cảm xúc mạnh, trước hết là ở nội dung – dù khó có ai có can đảm xem lại lần thứ hai. Ở hai nhân vật, Brian xem ra có vẻ đơn giản và ít khiến người xem đau lòng hơn, nhưng đến cuối cùng khi biết được sự thật, những chịu đựng mà tự bản thân Brian không ý thức được – cũng đã được thể hiện tất cả.

Xuyên suốt bộ phim, dễ khiến khán giả thổn thức hơn là cuộc sống của Neil. Từ lúc đó Neil đã dường như bị xé mất một phần tâm hồn, tâm lý Neil phức tạp ngay từ ý nghĩ mình bị “bỏ rơi” bởi kẻ đã lạm dụng mình. Những đoạn phim về cuộc sống của Neil, có rất nhiều sex graphic, bạo lực có phần điên dại. Nhưng thứ ẩn sâu (và được thể hiện rõ ngay sau nhưng hình ảnh đó) là những nhận thức ngày càng rõ nơi Neil về sự mất mát phần trong sáng của bản thân mình. “Hãy trả lại cho tôi phần tươi sáng đó”, Neil không hề nói lên điều này, nhưng từ sự thẫn thờ đến tội nghiệp, cái trống rỗng trong cuộc sống, sự đau lòng mà tự bản thân Neil cũng không hiểu, hay những khoảnh khắc được ngời sáng bên những người bạn như Wendy (Michelle Trachtenberg), Eric (Jeff Licon), những thứ đó đã thể hiện rõ nhất khao khát được trong sáng nơi Neil, một cách chân thực nhất và khiến người xem không thể không đau lòng. Joseph Gordon-Levitt có một cách diễn xuất chân thật và có phần can đảm, vai Neil đến nay vẫn được nhận xét là vai diễn xuất sắc nhất của anh.

Cảnh cuối cùng của bộ phim, khi Neil cùng với Brian về lại chỗ cũ và cậu bắt đầu nói sự thật cho Brian biết, cũng là cảnh đắt giá nhất của bộ phim. Nó tóm gọn lại nỗi đau của bộ phim, thứ nhất, trong biểu hiện của Brian khi nghe Neil nói, thứ hai trong lời thoại cuối cùng nơi Neil:

“Và khi ngồi đó lắng nghe tiếng thánh ca, tôi muốn nói với Brian rằng tất cả đã qua đi và mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi. Nhưng đó chỉ là dối trá, và bản thân tôi cũng không thốt được nên lời. Ứơc gì có cách nào đó để chúng tôi quay lại và thay đổi quá khứ. Nhưng không, không có điều gì chúng tôi có thể làm được. Nên tôi chỉ có thể ngồi đó câm lặng, cố gắng cho cậu ấy hiểu rằng tôi buồn biết bao về những chuyện đã xảy ra. Nghĩ đến những nỗi đau và hỗn loạn vì thế giới buồn thương, tôi thật sự muốn bỏ trốn. Tôi nguyện cầu, bằng tất cả trái tim, rằng chúng tôi có thể bỏ lại thế giới phía sau, bay lên như những thiên thần trong đêm, và một cách diệu kỳ… được tan biến.”

Neil giữ chặt Brian đang hỗn loạn, góc quay từ trên xuống trở nên xa dần xa dần, cuối cùng hai nhân vật biến mất vào một màn đen – như đêm, và bộ phim kết thúc. Họ tan biến, nhưng không như những thiên thần. Cảnh cuối cùng ấy là một sự rơi ngã, Neil và Brian như thể đang mất dần vào một hố đen nào đó. “Mysterious skin” không đưa ra một con đường xán lạn vào phút cuối, bộ phim đơn giản chỉ để lại một nỗi đau chân thật cho người xem. Và bằng cách đó, nó được ghi nhớ.

Thông tin thêm:

– Đây là một bộ phim độc lập với kinh phí đầu tư thấp. Gregg Araki đã tiến hành biên tập bộ phim ngay trên chiếc máy Mac của mình bằng phần mềm Final Cut Pro 4. – Một số vai phụ trong trong bộ phim được thể hiện bởi chính người sản xuất và trợ lý của ông.

– Để bảo vệ tâm lý của các diễn viên nhí, Gregg Araki cho tiến hành các cảnh quay nhạy cảm dưới hình thức không đụng chạm đến vấn đề sexual abuse, đến khi dựng phim, ông mới tiến hành cắt ráp để được nội dung như trong kịch bản.

– Để có thể diễn vai Neil, Joseph Gordon-Levitt đã trải qua một tuần gặp gỡ tác giả của tiểu thuyết nguyên tác cũng như những hình mẫu thật sự của các nhân vật trong phim.

– Giống như trong phim, Joseph Gordon-Levitt và nữ diễn viên Michelle Trachtenberg (Wendy) là một đôi bạn thân ngoài đời thực.

Links 4 ya:
Torrent download
| Eng-sub | Trailer | MV – Nightwish “Two for tragedy”
To Let Myself Flow (Warning: sex & violence graphics, male nude)

3 Comment

 1. Phim này em xem lâu lâu rồi nàh, ngồi đần mặt ra cũng nghe hết *không có sub khổ quá :-o*.

  Giọng bạn Neil dễ thương thiệt ta~~~
  Nhưng cái bạn Brady đó cứ khó hiểu thế nào ấy =.=

  Đọc bài của ss mới sáng mắt ra, chứ lúc xem thì hậm hà hậm hụt thắc mắc: thế quái nào lại quay được như vầy nhờ? =))

  Cảm ơn ss đã viết bài trên.
  (Em còn tưởng đời cái gì em xem thì người ta không ai thèm xem hết)

  Chúc ss ngày lành :”>.

 2. Giọng Neil dễ thương hả? :”)) Neil nhỏ hay Neil lớn? Neil lớn được giao vai trùm trong G.I.Joe mà bị fanboy phản đối quá trời (vì nhìn thư sinh quá), chỉ được bênh vì có giọng “nghe nham hiểm” :”))

Leave a Reply