Xuân quang xạ tiết

Viết luôn cho nó “chính thức”, viết cho wikipedia- dĩ nhiên đưa quá đó thì phải lược hết mấy đoạn nhận xét ‘ ‘

Viết bởi mol

happy together
“Lai Yiu Fai, let’s start over…”

Thông tin chung

» Đạo diễn: Wong Kar-wai (Vương Gia vệ)

» Sản xuất: Chan Ye-cheng

» Kịch bản: Vương Gia vệ

» Diễn viên: Leslie Trương Quốc Vinh, Tony Lương Triều Vỹ, Chang Chen (Trương Chấn)

» Quay phim: Christopher Doyle

» Năm phát hành: 1997

Cốt truyện – Nhận định

Xuân quang xạ tiết (chữ Hán: 春光乍泄, bín âm: chūn guāng zhà xiè, tiếng Anh: Happy Together) không chỉ được xem như một trong những bộ phim về tình yêu đồng giới nổi tiếng nhất, mà đồng thời cũng có mặt trong danh sách phim kinh điển của điện ảnh Hồng Kông. Trong cuộc bình chọn “100 phim Trung Quốc được yêu thích nhất”, nhân kỷ niệm 100 năm nền điện ảnh Hoa ngữ, Xuân quang xạ tiết đứng ở vị trí thứ năm. Phim cũng đã đem về giải Đạo diễn xuất sắc cho Vương Gia Vệ tại Liên hoan phim Cannes 1997.

Lê Diệu Huy (Lương Triều Vỹ) và Hà Bảo Vinh (Trương Quốc Vinh) là một một đôi tình nhân đồng tính tại Hồng Kông, họ vẫn thường xuyên chia tay rồi tái hợp, và mọi lần đều do Hà Bảo Vinh chủ động. “Chúng mình làm lại từ đầu đi”, đó là câu mà Hà Bảo Vinh luôn nói mỗi khi anh ta muốn bắt đầu lại mối quan hệ mà trước đó chính anh ta chủ động chấm dứt. Sau một lần tái hợp, Lê Diệu Huy cùng Hà Bảo Vinh sang Argentina du lịch để củng cố mối quan hệ của họ. Tuy nhiên, những vấn đề rắc rối phát sinh trong cuộc hành trình một lần nữa khiến Hà Bảo Vinh đề nghị “tạm thời chia tay” với Lê Diệu Huy. Câu truyện chính diễn ra khi Lê Diệu Huy buộc phải ở lại Argentina làm việc vì không đủ tiền quay về Hồng Kông. Trong một lần tình cờ, anh gặp lại Hà Bảo Vinh, một số sự việc xảy ra và họ tiếp tục quay lại với nhau.

Lê Diệu Huy chăm sóc Hà Bảo Vinh – lúc này đang bị thương, cả hai sống hạnh phúc với nhau một thời gian.Tuy nhiên, với cá tính phóng túng của mình, Hà Bảo Vinh dường như không muốn chu kỳ quen thuộc của mối quan hệ có gì đổi khác, khi vết thương của anh lành lặn, cũng là lúc cuộc chia tay giữa họ lại bắt đầu. Vào thời điểm mối quan hệ của cả hai đang đổ vỡ, Lê Diệu Huy kết bạn với một chàng trai họ Trương đến từ Đài Loan (Trương Chấn), người gần như một phiên bản trái ngược với Hà Bảo Vinh, trong lúc Lê Diệu Huy đang tuyệt vọng vì cuộc chia tay, Trương là người giúp anh nhận ra hy vọng cho tương lai – dù mối quan hệ của họ chỉ dừng lại ở mức tình bạn.

Cuối phim, Lê Diệu Huy biết mình phải chấm dứt vòng lẫn quẫn trong mối quan hệ với Hồ Bảo Vinh, anh một mình đi thăm thác Iguazu – nơi mà lẽ ra anh sẽ cùng người yêu cũ tìm đến như lời họ hẹn với nhau, rồi trở về Hồng Kông. Trong khi đó, khi Hồ Bảo Vinh một lần nữa tìm đến Lê Diệu Huy, anh phát hiện nơi ở cũ không còn ai để nghe câu nói quen thuộc của mình – “Chúng mình làm lại từ đầu đi”…

Dù hai nhân vật chính của phim là một đôi tình nhân đồng tính, nhưng Vương Gia Vệ khẳng định chủ đề của bộ phim không hẳn là tình yêu đồng giới, ông cũng giải thích về tựa đề tiếng Anh của bộ phim – “Happy Together”, “Hạnh phúc bên nhau” trong khi hai nhân vật chính cuối cùng lại tan vỡ: “Với tôi, hạnh phúc bên nhau có thể là giữa hai người, cũng có thể là giữa một người và quá khứ của anh ta. Tôi nghĩ, một lúc nào đó khi một người có thể yên bình với quá khứ của bản thân, đó là thời điểm cho sự bắt đầu của một mối quan hệ mới, có thể đem đến hạnh phúc trong tương lai…”

Xuân quang xạ tiết có cùng chủ đề như các bộ phim khác của Vương Gia Vệ: “Nỗi đau day dứt” và “Đi tìm những điều đã mất”, nhưng thêm một chút hy vọng cho Lê Diệu Huy ở cuối phim – bù lại là bất hạnh của Hà Bảo Vinh, anh ta cuối cùng đã nhận ra mình chỉ là kẻ thua cuộc. Bản thân nội dung bộ phim đã có quá nhiều giá trị, tuỳ thuộc vào việc bạn đứng phía nào giữa tâm trạng của hai nhân vật để nhìn nhận. Xuân quang xạ tiết có rất nhiều fan-made MV, nếu chưa xem phim trước khi xem những MV này, bạn có thể khó khẳng định khái quát nội dung của phim – đơn giản vì những người làm MV chỉ lấy cảm xúc từ nhân vật họ thích. Với Lê Diệu Huy, “Happy Together” là một cuộc tìm kiếm hạnh phúc, mong mỏi một nhân dạng để có thể “hạnh phúc bên nhau”. Với Hà Bảo Vinh, là sự mất mát dần dần do chính bản thân anh gây nên, nỗi hối tiếc một khi không thể “làm lại từ đầu”… Có một điểm chung rất được người xem tán thành và yêu thích: những chi tiết ngọt ngào khi hai nhân vật chính ở bên nhau (Vương Gia Vệ có biệt tài nghĩ ra những tình huống khiến người ta nhớ mãi – như cảnh Trương Quốc Vinh tán tỉnh Trương Mạn Ngọc trong “A Phi chính truyện”: “Đêm nay cô sẽ mơ về tôi”… “Đêm qua tôi không hề mơ thấy anh”, “Đúng rồi, vì cô có ngủ được đâu”), những chi tiết khiến người xem nhận ra Hà Bảo Vinh của Trương Quốc Vinh vừa “quá đáng” vừa đáng yêu thế nào, hay Lê Diệu Huy của Lương Triều Vỹ không khéo biểu lộ tình cảm nhưng thực chất lại dịu dàng và nồng ấm ra sao.

Có [rất] nhiều người cho rằng Xuân quang xạ tiết xem “chán vô cùng” – điều này luôn xảy ra cho các bộ phim của Vương Gia Vệ và hoàn toàn dễ hiểu. Phong cách làm phim của đạo diễn này: nhân vật tự sự kết hợp cùng âm nhạc, nội dung không hề có tình tiết gay cấn mà chỉ bao gồm những mảng riêng lẻ ghét lại với nhau – hoàn toàn khác lạ so với những bộ phim thông thường. Có thể nói, xem phim Vương Gia Vệ phải xem ít nhất hai lần – trong khi theo dõi cần tinh ý hiểu được nội dung phim, sau đó cảm xúc sẽ tự đến. Cảm xúc day dứt không nguôi, một khi nhận ra, sẽ là giá trị tuyệt vời nhất.

Best cut:

» Sau khi gặp lại Lê Diệu Huy tại Bar Sur, Hà Bảo Vinh lên xe và ngoái đầu nhìn lại người yêu cũ, đoạn quay chậm khi Leslie quay mặt đi.

» Hà Bảo Vinh tới gõ cửa phòng Lê Diệu Huy, Lê Diệu Huy ra mở cửa và thấy người yêu cũ của mình với những vết thương đầy máu, Hà Bảo Vinh khụy ngã vào người anh.

» Trên đường từ bệnh viện vào nhà, Hà Bảo Vinh ngã đầu vào vai Lê Diệu Huy khi cả hai ngồi trên taxi.

» Đoạn Lê Diệu Huy cảm nặng, Hà Bảo Vinh tới hỏi han anh. “Có đứng dậy nổi không ?” – “Để làm gì ?” – “Nấu cái gì đó ăn đi, tôi sắp chết vì đói rồi…” – “Có còn là người nữa không hả ? Kêu một người đang bệnh sắp chết nấu ăn cho mình ?”, Lê Diệu Huy hét. Nhưng sang cảnh sau lại thấy anh vừa choàng chăn vừa nấu ăn cho Hà Bảo Vinh.

» Cảnh cả hai khiêu vũ trong nhà bếp.

» Cảnh Lê Diệu Huy mua rất nhiều thuốc lá mà Hồ Bảo Vinh vẫn hút về. “Mua nhiều vậy làm gì ?” – “Để cậu đừng vì chúng mà ra ngoài ban đêm”, nghe câu trả lời này, Hà Bảo Vinh gạt tay đánh đổ hết tất cả đống thuốc trước mặt.

» Trương đưa cho Lê Diệu Huy một máy ghi âm và bảo anh nói vài lời về bất cứ điều gì cũng được. Lê Diệu Huy cầm máy ghi âm nhưng bao nhiều điều day dứt chỉ có thể thể hiện bằng tiếng khóc.

» Lê Diệu Huy một mình đứng trước thác Iguazu, nơi mà anh và Hà Bảo Vinh đã hẹn cùng đến với nhau.

» Hà Bảo Vinh dọn dẹp căn phòng của Lê Diệu Huy mà mình vừa thuê lại – điều mà trước đó anh ta chưa bao giờ làm. Anh lại ngắm ngọn đèn có hình thác nước in bóng hai người, sau đó là những tiếng nức nở vì những mất mát vĩnh viễn.

Ấn phẩm liên quan

Buenos Aires Zero Degree
Bộ phim tài liệu về tiến trình thực hiện Xuân quang xạ tiết, phát hành năm 1999, dài 56 phút. Bộ phim đưa vào khá nhiều cảnh không được dùng đến của Xuân quang xạ tiết, tiết lộ cho khán giả thấy một số nội dung và ý tưởng đã được Vương Gia Vệ lược bỏ. Ví dụ như đoạn Lê Diệu Huy tự sát để phản ứng lại cách mà Hà Bảo Vinh “thích thì về, không thích thì đi”: “Cậu vẫn tự ý đến và đi, tôi chưa bao giờ nói gì… Tại sao tôi luôn là kẻ bị bỏ lại ? Đêm nay chúng ta hãy làm một cuộc trao đổi… Đêm nay, tôi sẽ đi trước.”

Don’t try for me, Argentina
Tập nhật ký ảnh của Christopher Doyle, ghi lại một số điều đặc biệt trong quá trình thực hiện Xuân quang xạ tiết, phát hành năm 1997. Tháng 6, 2003, sau khi Leslie mất, tập sách ảnh này đã được tái bản, 20% lợi nhuận được ủng hộ cho hai quỹ từ thiện mà anh làm người tài trợ. Phiên bản tiếng Nhật của sách với cùng nội dung văn bản nhưng phần hình ảnh lại khác rất nhiều.

Happy Together Soundtrack
Album nhạc tập hợp các nhạc phẩm được sử dụng trong Xuân quang xạ tiết, phát hành năm 1998. Các nhạc phẩm trong album bao gồm:
* Happy Together – Danny Chung
* Chungas Revenge
* Final Tango Apasionado
* Cucurrucucu Paloma
* I Have Been In You
* Milonga For Three
* Three Amigos
* Waterfall
* Bar Sur I
* Bar Sur II

Ngoài lề

» Khi đưa đoàn làm phim đến Argentina, ý tưởng về Xuân quang xạ tiết của Vương Gia Vệ chỉ là “mối quan hệ giữa hai người đàn ông”, thậm chí tên nhân vật ông còn chưa nghĩ đến. Cuối cùng, Vương Gia Vệ đã lấy tên hai trợ lý của Christopher Doyle: Hà Bảo Vinh và Lê Diệu Huy để đặt tên cho hai nhân vật của mình.

» Lương Triều Vỹ chỉ được biết mình phải quay một cảnh “nhạy cảm” khi đã đến Argentina. Lúc đầu anh đã không chấp nhận và ở liền trong phòng khách sạn ba ngày, cho đến khi Trương Quốc Vinh đến thuyết phục anh.

» Bản biên tập đầu tiên, Xuân quang xạ tiết dài đến ba giờ, nhưng sau cùng Vương Gia Vệ đã cắt phần lớn nội dung – bao gồm cả mối quan hệ giữa hai nhân vật chính với những nhân vật nữ, để có một bản phim 96 phút.

» Khi Vương Gia Vệ sang Hàn Quốc tuyên truyền cho bộ phim Eros, có một cuộc bình chọn nhỏ quanh các bộ phim của ông được tổ chức. Với câu hỏi “Cặp đôi đẹp nhất trong phim Vương gia Vệ ?”, kết quả cao nhất không thuộc về Lương Triều Vỹ – Trương Mạn Ngọc hay Trương Quốc Vinh – Trương Mạn Ngọc, mà là Lương Triều Vỹ – Trương Quốc Vinh. Trước đó, cũng tại Hàn Quốc, cặp đôi này đã về thứ ba trong cuộc bình chọn “Những cặp đôi đẹp nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới”.

» Xuân quang xạ tiết không đạt thành công về doanh thu tại Hồng Kông (trừ bộ phim đầu tiên của mình, các phim về sau của phim Gia Vệ đều rơi vào trường hợp này) nhưng lại rất được yêu thích ở châu Âu. Trong thời điểm diễn ra liên hoan phim Cannes, poster của bộ phim sau 30 phút dán lên đã bị gỡ sạch.

» Vương Gia Vệ muốn dùng ca khúc “Happy Together” do Frank Zappa trình bày nhưng không thương lượng được bản quyền nên phiên bản của Danny Chung được đưa vào thay thế.

» Phác thảo nội dung ban đầu của Xuân quang xạ tiết được dưa theo truyện ngắn “The Buenos Aires Affair” của Manuel Puig, nhưng khi hoàn thành bộ phim lại rất khác so với câu truyện này. “Buenos Aires Affair” lẽ ra cũng sẽ là tên gốc của bộ phim.

4 Comment

  1. […] (6) Xuân quang sạ tiết : hay Xuân quang xạ tiết (chữ Hán: 春光乍泄 , tiếng Anh: Happy Together) là một bộ phim của Hồng Kông phát hành năm 1997. Đạo diễn phim là Vương Gia Vệ, với hai diễn viên chính Trương Quốc Vinh (vai Hà Bảo Vinh) và Lương Triều Vĩ (vai Lê Diệu Huy). Không chỉ được xem như một trong những bộ phim về tình yêu đồng giới nổi tiếng nhất, Xuân quang xạ tiết đồng thời cũng có mặt trong danh sách phim kinh điển của điện ảnh Hồng Kông. Trong cuộc bình chọn “100 phim Trung Quốc được yêu thích nhất”, nhân kỉ niệm 100 năm nền điện ảnh Hoa ngữ, Xuân quang xạ tiết đứng ở vị trí thứ năm. Phim cũng đã đem về giải Đạo diễn xuất sắc cho Vương Gia Vệ tại Liên hoan phim Cannes 1997. (Mọi người có thể đọc thêm bài preview này) […]

  2. momochanchan says:

    Nghe giới thiệu biết phim rất hay, nhưng mình không dám xem vì kết buồn, xem xong chắc xẽ có 1 tuần âm u mất. Mình cũng rất tiếc vì sự ra đi của Leslie – tiếc vì quyết định của anh khi muốn rời bỏ cuộc sống khi còn bao nhiêu điều trước mắt.

Leave a Reply