He’s a Woman, She’s a Man

He’s a Woman, She’s a Man
“Dù em là nam hay nữ, đều chẳng sao cả… Anh chỉ biết là anh yêu em.”

Watch the movie (Eng-Sub)

Thông tin chung

Đạo diễn: Peter Chan Ho Sun
Kịch bản: James Yuen, Lee Chi Ngai
Diễn viên: Leslie Trương Quốc Vinh, Anita Viên Vịnh Nghi, Carina Lưu Gia Linh
Thể loại: Tình cảm, hài
Năm phát hành: 1994

Cốt truyện – Nhận định

Sam (Trương Quốc Vinh) là một nhà sản xuất âm nhạc kiêm nhạc sĩ nổi tiếng, trong khi Rose (Lưu Gia Linh) là nữ ca sĩ thần tượng đương thời tại Hồng Kông. Trong mắt người khác, họ là một đôi tình nhân lý tưởng – đặc biệt là với Wing (Viên Vịnh Nghi), một fan cuồng nhiệt của Rose. Cô gái đơn giản và ngây thơ này hâm mộ Rose và cả tình yêu giữa Rose và Sam. Để được gặp hai thần tượng của mình, Wing đã cải trang thành nam giới và tham gia vào cuộc thi tuyển chọn nam ca sĩ do Sam chủ trì. Một cách ngẫu nhiên, “cậu ta” trúng tuyển và được mời ký hợp đồng để nhà sản xuất lừng danh Sam “phát triển tài năng”.

Khi Wing dọn đến chỗ ở của Sam để làm việc cùng anh, cô dần dần nhận ra khoảng cách và sự khác nhau giữa Sam và Rose. Rose yêu Sam say đắm nhưng tự cô cũng biết được mình không thể làm một “cô gái đơn giản” để đi theo anh, còn Sam – người tuy có nhiều hoài bão danh vọng nhưng vẫn không muốn mất đi tâm hồn nghệ sĩ, phần nào kép kín ngay cả với người yêu của mình. Sau nhiều chuyện xảy ra, Wing cũng dần dần phát hiện ra tình cảm của mình dành cho Sam đã có sự đổi khác… Lúc đó cô phải đối mặt với hai việc: cô đã yêu “người yêu của thần tượng” và việc Sam vẫn xem cô như một chàng trai. Còn Sam, trước khi biết Wing là nữ, anh đã có tình cảm đặc biệt với cô, vấn đề của anh là có thể chấp nhận hay không một mối quan hệ “khác bình thường”. Riêng Rose, cô phải học cách đứng một mình với những vinh quang đã có, bằng chính sự mạnh mẽ của bản thân.

Ngoài mối quan hệ giữa ba diễn viên chính, phim cũng phản ánh một cách hài hước thái độ của người hâm mộ đối với thần tượng của họ.

“He’s a Woman, She’s a Man” (金枝玉葉 – Kim Chi Ngọc Diệp) là một phim thương mại nhưng lại được giới phê bình phim đánh giá rất cao. Bộ phim khi ra đời cũng được khán giả đón nhận nồng nhiệt – không chỉ bởi vì ba diễn viên ngôi sao có mặt trong phim. Thành công lớn nhất của bộ phim là ở diễn xuất của hầu hết dàn diễn viên từ chính đến phụ, đặc biệt là Trương Quốc Vinh và Viên Vịnh Nghi. Bộ phim tình cảm hài này, với một cốt truyện hợp lý, không có chi tiết cường điệu thái quá, đã được đánh giá là “mang hơi thở của Điện ảnh Hollywood thời hoàng kim”.

Trivia

– Bài hát “Chase” do Leslie sáng tác và trình bày cho bộ phim này đã đạt giải Bài hát chủ đề xuất sắc nhất tại Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông. Anita Viên Vịnh Nghi đã nhận được giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất, còn Leslie cũng nhận được Đề cử cho Nam diễn viên xuất sắc nhất.

– Trong phim này, Leslie có một câu thoại nổi tiếng: “Whatever you’re a boy or girl, I just know that I love you.” Khi lưu diễn ở Canada, có một giọng khán giả gào lên từ bên dưới, “Leslie, I love you!”, Leslie cũng đã nói lại câu này: “I love you too, whatever you’re a boy or girl”.

– Khi được hỏi ngoài các bộ phim nghệ thuật, trong số phim đã đóng, Leslie thích phim nào nhất, anh đã trả lời là “He’s a Woman, She’s a Man”.

– Trong phim có cảnh Leslie ngồi đàn và hát để giảng hòa cho một đôi vợ chồng là bạn anh. Ngoài đời thực, cũng có một chuyện tương tự như vậy – một đôi vợ chồng là bạn của Leslie có vãi cuộc cãi vã gay gắt, đến khi người chồng muốn giảng hòa anh ta liền hát bài “For Your Heart Only” của Leslie cho vợ mình nghe, mối quan hệ của họ lại êm đẹp – người vợ vốn là một fan cuồng nhiệt của Leslie.

Leave a Reply