Custom Funko Pop – Dụng cụ và nguyên liệu

Dạo này đang chơi custom funko pop, sẵn phủi bụi blog viết một bài giới thiệu dụng cụ và nguyên liệu 😀

Custom Funko Pop Tools

️1. Dụng cụ cắt gọt trạm trổ:

– Dao: để cắt chi tiết thừa. Bạn mua bộ sao cắt tỉa giấy hay dùng cho handmade, một bộ sẽ có nhiều lưỡi dao kèm theo cán inox. Mua kèm thêm mấy lưỡi dao mỗ để thay, tầm 2k/lưỡi, vừa rẻ vừa đảm bảo độ bén. Nhựa Funko Pop khá mền nên có thể cắt được bằng dao này. Lúc nặn đất sét bạn cũng sẽ cần đến dao.

– Thêm con dao rọc giấy cỡ vừa để cắt các chi tiết lớn. Giấy nhám mịn để chà nếu cần (thấy hiếm xài cái này).

 2. Nguyên liệu và dụng cụ tạo thêm chi tiết:

Custom Funko Pop Tools

– Đất sét tự khô loại cứng (air-dry clay) của Thái: dùng tạo hình thêm các chi tiết cho pop. Loại này khi khô sẽ cứng như nhựa, nhẹ vừa hợp với Funko. Đất sét nguyên thủy của Thái tầm 40k-45k/250g, khi khô có màu trắng hơi trong, bạn có thể nhuộm màu trước khi nặn bằng màu acrylic, ngoài ra còn có loại ra màu sẵn.

+ Sau khi xài vài loại, cá nhân mình thích loại chuyên dùng làm cánh hoa chưa pha màu, nó có độ dai tốt, cán rất mỏng ra được, nên làm chi tiết kiểu quần áo rất ổn. Làm xong sơn lại là được.

– Kem làm mền đất: đất sét hơi cứng lại, bạn trộn một chút kem này vào nhào lại sẽ mềm ngay.

– Kem ủ đất: bôi vào màng plastic trước khi bọc đất lại bảo quản.

– Dụng cụ tạo hình: Để tạo hình đất sét bạn cần bộ dụng cụ nặn đất, nên mua loại bằng inox để làm cho sắc nét – nhất là với mấy chi tiết quá nhỏ. Dùng một vỏ ống C sủi để làm dụng cụ cán đất luôn nha.

– Miếng lót: dùng lót khi cán đất, cắt đất bằng dao. Miếng này vốn miếng kê để cắt chi tiết handmade, khi cắt không bị trầy xước, cán đất cũng không bị dính.

– Keo dán: dùng dán các chi tiết đất sét với nhau, dán chi tiết vào base pop, v..v.. Có nhiều loại, mình dùng loại keo B6000 chuyên dùng dán hạt nhựa và màn hình cảm ứng. Xịn hơn bạn có thể mua keo chuyên dụng cho mô hình.

– Nhíp đầu nhọn: Để gấp các chi tiết quá nhỏ.

3. Bộ sơn vẽ:

Custom Funko Pop Tools

Cái này đắt nhất :))

– Kinh tế nhất là xài màu acrylic và cọ thông thường. Nhưng tô cọ sẽ không được mịn như Funko Pop nguyên bản, nên chúng ta mới thấy dân làm mô hình chuyên xài thứ ở mục sau.

– Air brush / súng sơn mini: như máy phun sơn của mấy anh chị xây dựng, nghề mộc này nọ… nhưng là phiên bản bút chuyên dụng cho dân làm mô hình. Để hoạt động cần 1 bộ gồm air brush, máy tạo áp suất mini, dây dẫn khí. Có nhiều loại từ trung bình đến cao cấp, mình hiện xài loại beginner giá rẻ – hơn 900k chút.

– Sơn cho air brush: sơn chuyên dụng của Nhật giá rất đắt, tầm 70k-80k/15ml, mua về pha với thinner chuyên dụng giá cũng đắt luôn. Mình được mách là mua sơn lacquer / sơn gốc xăng thơm pha với xăng thơm để xài, tỉ lệ 3 xăng 1 sơn trở lên. Đã test thử, 2 muỗng cà phê sơn bạn có thể pha ra tầm 60ml sơn cho air brush (một hộp sơn thơm mua lẻ tầm 30k/150ml, xăng thơm thì 40k/lít)

– Lọ đựng sơn: Nếu bạn mua sơn giá rẻ về pha loãng thì nên mua loại lọ có đầu nhỏ giọt để tiện chăm sơn. Ngoài ra, khi sơn bằng airbrush, sơn dư ra bạn nên đổ vào các lọ nhỏ đậy kín, phòng trường hợp cần điểm lại những chỗ bị tróc sơn do sơ ý.

Custom Funko Pop Tools

– Plastic Primer: Chai xịt lót cho nhựa, giúp sơn bám tốt hơn trên nhựa.

– Bình xịt bảo vệ và phủ mờ: Màu sơn lúc khô sẽ bong bóng, mà Funko Pop đa số màu sơn đều dạng mờ. Vậy nên bạn sẽ cần dùng bình xịt bảo vệ có hiệu ứng phủ mờ / matte sau khi hoàn thành. Cái này có nhiều loại, bạn có thể search thử các loại phủ trong suốt. Vì lớp này rất quan trọng nên mình dùng luôn loại tốt dành riêng cho mô hình: bình xịt phủ mờ Mr. Super Clear UV Cut của Mr. Hobby. Rất nhiều dân làm doll art, figure đều dùng nó, để lâu không bị ố và bảo vệ lớp sơn tốt.

+ Nên có một cây cọ bản lớn để phủi bụi bám trên pop trước khi phun lớp bảo vệ.

Custom Funko Pop Tools

– Cana: Lau chùi vết bẩn trên pop trước khi sơn.

– Bông trang điểm mỏng: Lau chùi khi cần. Cái này không phải dạng bông gòn, mà giống chất liệu khăn ướt nhưng nó… khô, 1 hộp 45k-50k có tới 1000 miếng nhỏ tha hồ xài.

– Băng keo giấy: nếu xài airbrush thì cần để dán che sơn mấy chỗ không cần sơn.

4. Mua ở đâu?

– Tất cả các dụng cụ, nguyên liệu trên đa số bạn có thể mua các tiệm dụng cụ mỹ thuật và handmade, ví dụ tiệm Tý Phước trên Nguyễn Đình Chiểu gần ĐH Kiến Trúc.

– Các loại đặc biệt:

+ Bộ súng sơn: tìm trên các shop chuyên về mô hình, mình mua ở đây: Shop Mô Hình Gía Rẻ

+ Sơn lacquer giá rẻ, săn thơm: các tiệm sơn trên đường Bạch Đằng, mình mua ở tiệm Đức Trinh – số 375 Bạch Đằng, Bình Thạnh.

+ Bình xịt mờ bảo vệ: tìm trên shopee các shop bán chuyên về mô hình, loại mình dùng hiện chỉ còn trên Amazon và giá hơi chát: tầm $20/bình 110ml. Trên shopee có cùng dòng với chai mình xài nhưng phủ bóng giá 200k, và dòng phủ mờ Top Coat giá 150k/80ml – bạn có thể thử.

+ Bộ tạo hình đất sét, kem làm mền và kem ủ đất sét: nếu các tiệm mỹ thuật không bán, bạn search thử trên shopee sẽ ra.

1 Comment

  1. Phủ topcoat bằng súng sơn có được không ạ

Leave a Reply