Phim

1. Lần đầu tiên đi đến rạp chiếu phim là năm lớp 1, như đã viết trong “nhật kí”, trường tiểu học tổ chức cho học sinh đi xem phim. Không hiểu thế nào lại cho học sinh lớp 1 xem phim tình cảm mùi mẫn nhỉ? 8-| Thời mình ở Nha Trang lúc nhỏ là thời phim kiểu mì ăn liền, rạp chiếu phim chỗ nào cũng thấy, poster phim treo ở rạp lúc ấy toàn là do họa sĩ vẽ thẳng lên tường, theo trí nhớ thì rất đẹp. Từ Sài Gòn trở về, đa số rạp đã đóng cửa. Năm lớp 6 đi học thêm ở gần bên một rạp chiếu phim cũ, nhìn lên trên tường thấy vẫn còn sót lại hình vẽ diễn viên Y.P mắt to long mi cong vút, không biết có phải là trong bộ phim cuối cùng chiếu ở đây không.

Từ năm lớp 8, muốn vào rạp chiếu phim chỉ cần 1000đ, rạp Mini trên đường HHT cứ chủ nhật lại chiếu phim hoạt hình, giá vé chỉ chừng ấy tiền, nhịn một bịch Snack Cua là đủ. Một thời gian dài làm khán giả mê phim (hoạt hình), cứ đúng 9h sáng chủ nhật là lại chui vào cái rạp nhỏ ấy ngồi. Không nhớ đến lúc nào thì chấm dứt, có lẽ đúng vào thời điểm phát hiện ra internet là một thứ hay ho, hoặc do cuối cùng cũng nhận ra, rạp ấy cứ chiếu đi chiếu lại một vài phim, nhiều nhất là loạt phim về 2 em sóc suốt ngày chích cha chích chích.

Dạo này tự nhiên có ý nghĩ muốn đến rạp chiếu phim một mình. Không cần quan tâm nhiều lắm đến bộ phim, có lẽ ngay từ nhỏ đã thích cảm giác ngồi trong rạp phim, những người xa lạ cùng chăm chú về một phía, xem một hoặc nhiều cuộc đời đang lướt qua trên màn ảnh. Đáng tiếc ở VN không chiếu phim indie, muốn được một lần ngồi thẫn thờ trước màn ảnh đang chạy credit chầm chậm, nếu nước mắt có chầm chậm rơi vì bộ phim cũng không khiến lòng bối rối.

2. Diễn viên yêu thích nhất là Leslie Cheung, Joseph Gordon-Levitt, Penelope Cruz… Thường sẽ vì một vai diễn đặc biệt nào đó mà bắt đầu yêu thích diễn viên. Đạo diễn đã xem nhiều phim nhất là Wong Kar Wai, thích không khí trầm tối trong các phim của chú, đặc biệt là “Happy Together”, “Ashes of Time” và “In the mood for love” (dù sau khi xem xong “My Own Private Idaho”, thấy chú hình như bị ảnh hưởng bởi Gus Van Sant khá nhiều). Diễn xuất xuất sắc nhất từng thấy có lẽ là của River Phoenix trong “My Own Private Idaho”, phim muốn xem cho hết nhưng cứ hay bị gián đoạn giữa chừng là “Into the Wild”. Thích phim art-house, sau khi phát hiện em gái có thể ngồi xem những phim này cùng mình bỗng thấy rất vui.

2 Comment

  1. Phim indie và phim art-house là gì vậy ạ?

    Em ngưỡng mộ những đạo diễn như Wong Kar Wai, nhưng ko xem những phim của họ thường xuyên, vì chúng ám ảnh quá lâu (Có thể nói là ko có điểm cuối).

    Thế ss đã thử đi rạp 1 mình chưa? Chưa thì thử đi ss, thú lắm~

  2. Phim indie là phim “độc lập”, không có sự “đỡ lưng” của các hãng lớn, thường là đạo diễn có thể hoàn toàn làm theo ý mình. Phim art-house nom na là phim “nghệ thuật”, dạng như của Wong Kar Wai ấy. Ngắn gọn là “phim tác giả”, phận biệt với “phim khán giả” (phim đánh vào thị hiếu người xem).

    Rạp ở Sài Gòn thì chưa đi một mình bao giờ 😀

Leave a Reply